Thịnh Phong Co., Ltd
Close

"CHÂN THÀNH LẮNG NGHE - TẬN TÂM PHỤC VỤ"

Tin Tức

 • Trang Chủ
 • /
 • Tin Tức
 • /
 • Các tác hại nguy hiểm khi không vệ sinh máy lạnh, điều hoà định kỳ

Các tác hại nguy hiểm khi không vệ sinh máy lạnh, điều hoà định kỳ

10:04 05-04-2021

Bạn có biết nếu máy lạnh không được vệ sinh định kỳ sẽ gây ra các tác hại rất nguy hiểm không? Hãy đọc ngay bài viết này để có thêm kiến thức và tiến hành vệ sinh ngay cho chiếc máy lạnh nhà mình, tránh gặp các vấn đề không đáng có trong quá trình sử dụng máy lạnh lâu ngày nhé.

Các tác hại khi không vệ sinh máy lạnh, điều hoà định kỳ

Nếu sử dụng máy lạnh lâu ngày nhưng không kiểm tra và vệ sinh định kỳ thì có thể gây ra những tác hại rất nguy hiểm, không chỉ đối với sức khoẻ người dùng mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh và tốn kém về mặt kinh tế.

Sử dụng máy lạnh bẩn lâu ngày ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng

 •  Chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh

máy lạnh bẩn chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh

Khi máy lạnh sử dụng lâu ngày, có nhiều đất cát, bụi bẩn bám vào chỗ ẩm ướt từ đó sản sinh ra nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh.

Khu vực nhà bếp được xem là môi trường thuận lợi nhất cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Khi mở máy lạnh, chúng sẽ đi vào môi trường không khí và tiếp xúc với cơ thể con người.

Khi các loại vi khuẩn, ký sinh trùng tiếp xúc với người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ có sức đề kháng kém dễ mắc phải các bệnh về hô hấp. Nếu duy trì tình trạng này lâu, có thể chuyển thành mãn tính mà không biết được nguyên nhân vì sao.

 •  Hạn chế khả năng lọc bụi

Máy lạnh sau một thời gian sử dụng không được kiểm tra vệ sinh trở nên bẩn hơn, nhiều bụi hơn và không còn khả năng lọc bụi trong quá trình làm lạnh. Hơn thế, với những máy quá bẩn, hoạt động nhiều, bụi đất bám két lại thành từng mảng, bám hết vào hệ thống quạt.

máy lạnh bẩn hạn chế khả năng lọc bụi

Nên khi sử dụng, khí lạnh cùng với bụi bẩn có sẵn trong máy cộng thêm bụi đất máy hút vào từ hệ thống quạt sẽ trực tiếp đi vào môi trường không khí. Chúng ta hít nhiều và thường xuyên dễ mắc bệnh phổi và đường hô hấp.

Máy lạnh không được vệ sinh khiến tiền điện tăng

 •  Khả năng làm mát kém dẫn đến máy lạnh lâu ngắt tiêu tốn nhiều điện năng

Khi máy lạnh bẩn, khả năng làm mát sẽ bị giảm. Nên để đạt được độ mát như mong muốn cần nhiều thời gian hơn, thậm chí gấp 3 đến 4 lần so với máy mới. Nhưng trong trường hợp này, máy lạnh không hẳn là không mát mà chỉ là kém đi nên người sử dụng khó nhận ra và cứ thế mà dùng. Đến tháng tiền điện mới tá hoả không biết tại sao.

 •  Năng lượng cung cấp để tản nhiệt nhiều làm tiêu tốn điện năng

Máy lạnh chạy lâu ngắt khiến cho các bộ phận làm việc nhiều gây nóng toàn phần. Vì thế, cần tốn nhiều điện năng để làm mát và tản nhiệt. Không chỉ vậy, quá trình làm việc lâu không nghỉ và sự phát nóng của thiết bị còn khiến hệ thống máy lạnh bị giảm sút tuổi thọ nhanh chóng.

Ngoài ra, nếu sử dụng quá lâu, quá nhiều khiến cho các bộ phận nóng quá mức có thể gây ra hiện tượng chập, cháy nổ bo mạch của máy.

Dễ hư hỏng khi đang sử dụng

Một số tình trạng hư hỏng đối với máy lạnh bẩn lâu ngày không vệ sinh như:

vệ sinh máy lạnh tránh xảy ra sự cố

 •  Nháy đèn, báo lỗi trên máy

Khi máy lạnh sử dụng trong một thời gian mà chạy không mát, thường hay báo lỗi trên máy hoặc nháy đèn báo hiệu máy đang có vấn đề. Lúc này bạn không nên tiếp tục sử dụng vì máy lạnh đang không chỉ bẩn mà còn đang bị sự cố hư hỏng.

Tình trạng này thường gặp phải ở các gia đình dùng máy lạnh kém mát nhưng vẫn duy trì sử dụng trong thời gian dài.

 •  Nóng mạch, nóng thiết bị gây chập, cháy nổ

Nếu máy chạy nóng, chạy lâu không mát mà không có biện pháp khắc phục, giải quyết vấn đề sớm rất có thể gây ra tình trạng hỏng mạch(tình trạng khá nghiêm trọng đối với máy điều hòa) hoặc các sự cố nóng chảy, chập cháy nghiêm trọng, một trong các nguyên nhân gây cháy nhà, cháy nổ chung cư bởi máy điều hòa.

 •  Tụ điện bị hỏng, cháy nổ

Khi máy lạnh sử dụng lâu ngày với cường độ cao sẽ bị yếu và non tải, không cung cấp đủ nhiệt độ yêu cầu làm cho tụ điện nhanh bị hỏng, bị nổ hoặc chết. Khi tụ điện chết thì máy lạnh hoàn toàn không mát và không chạy. Đây là lý do vì sao mùa hè có rất nhiều máy lạnh của các gia đình hay bị chết tụ.

 •  Máy chạy kêu to, gây ồn

Máy lạnh lâu ngày không vệ sinh, không kiểm tra nên thiếu gas làm máy chạy không mát, báo lỗi và bám tuyết trên ống đồng. Vì thế, bạn cần chủ động vệ sinh, bảo dưỡng và bổ sung gas định kỳ cho máy lạnh.

 •  Gây hỏng block máy

Block máy lạnh chạy nhiều, chạy lâu vì máy bẩn nên chạy kém mát. Tụ máy lạnh kém, sử dụng lâu ngày và chết nhưng tiếp tục sử dụng khiến cho block máy không chạy, chạy không có tải, không có bảo vệ nên rất có thể làm cho block hỏng, mất hơi và hoàn toàn không chạy. Máy lạnh không chạy cục nóng thì nên tiến hành kiểm tra block ngay tránh để lâu ngày khiến block hỏng, khó sửa hoặc phải thay thế.

Thịnh Phong - vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp

Qua bài viết cho thấy, có quá nhiều mối nguy hiểm xung quanh nếu như máy lạnh không được vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, khi bạn nhận thấy máy lạnh nhà mình bị bụi bẩn bám, sử dụng lâu ngày mà chưa vệ sinh thì nên tiến hành kiểm tra ngay từ hôm nay nhé.

THỊNH PHONG - MÁY LẠNH NHA TRANG

Vui lòng liên hệ Hotline để được tư vấn và báo giá tốt nhất (0258) 388.11.68